5 mẹo chạy bộ đúng cách để tối ưu hiệu quả

Chạy bộ đúng kỹ thuật có thể giúp bạn đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe, cảm thấy thư thái, rèn luyện sức bền lâu hơn và tránh nguy cơ chấn thương. Vậy bạn phải chạy bộ như thế nào là đúng cách để bảo vệ sức khỏe của mình?

Chạy đúng cách giúp cơ thể bạn chạy nhanh hơn và thoải mái hơn. Mặc dù điều này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng làm giảm căng thẳng cho cơ thể và giảm nguy cơ chấn thương. Chạy hiệu quả cũng giúp giảm nguy cơ mệt mỏi và tối đa hóa các hoạt động chạy của bạn.

1. Nhìn thẳng về phía trước và tập đi đúng cách

Đôi mắt của bạn nên nhìn thẳng về phía trước và tập trung vào mặt đất cách bạn khoảng 10 đến 20 feet. Ngoài ra, đừng chỉ nhìn vào đôi chân của mình mà không để ý đến mọi thứ xung quanh. Kỹ thuật chạy đúng này giúp bạn hình dung rõ ràng những gì đang xảy ra trước mặt để phòng tránh té ngã. Nhìn thẳng về phía trước, bạn có thể tránh được xe cộ, người đi bộ, cây cối, cột điện, chướng ngại vật …

 

2. Thư giãn vai của bạn và chạy đúng cách

Vai luôn phải được giữ ở vị trí thoải mái nhất có thể, hoặc thân người nên hơi hướng về phía trước. Nếu bạn cúi vai và lưng quá nhiều sẽ làm tức ngực và khó thở. Thả lỏng vai giúp thở dễ dàng hơn nhiều.

Trong khi chạy, lưu ý không căng vai quá mức để nâng vai lên. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần giữ hai bả vai lại với nhau, đưa tay về vị trí thoải mái và hạ thấp vai xuống.

3. Thả lỏng tay thoải mái khi chạy bộ

Khi chạy bộ, hãy thả lỏng cánh tay và bàn tay càng nhiều càng tốt và tránh nắm chặt tay. Khi bạn nắm chặt tay, sự căng thẳng sẽ chuyển từ tay sang cánh tay, vai và cổ.

Bạn chỉ cần giữ tay mềm mại và thoải mái nếu bạn muốn đi bộ đúng cách. Bạn cũng có thể tưởng tượng rằng bạn không muốn làm vỡ quả trứng vì bạn cầm quả trứng bằng cả hai tay.

4. Không vung tay quá nhiều khi chạy bộ

Không vung tay quá nhiều ở giữa ngực khi chạy, vì tư thế này sẽ khiến bạn mất kiểm soát nhịp thở. Hít thở không đúng cách khiến bạn có nguy cơ bị chuột rút và sốc ở hông. Lắc cánh tay sang ngang có xu hướng di chuyển về phía vai, làm giảm khoảng cách giữa bắp tay và cẳng tay, khiến cánh tay bị co cứng và gây khó thở.

Nếu bạn cảm thấy cánh tay bị cong, hãy thả lỏng cánh tay và lắc nhẹ. Sau đó uốn cong cánh tay của bạn một góc 90 độ so với vai của bạn và thư giãn. Ngoài ra, khi chạy, bạn cần điều khiển hai tay song song. Hãy tưởng tượng có một đường thẳng đứng chia đôi cơ thể của bạn để bạn không vung tay quá nhiều và cánh tay của bạn không vượt qua đường đó.

5. Di chuyển tay theo khớp vai.

Với kỹ thuật chạy phù hợp, cánh tay của bạn sẽ di chuyển theo từng bước. Bạn chạy nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ bắt tay của bạn. Tuy nhiên, bạn cần di chuyển cánh tay khỏi khớp vai, không phải khuỷu tay. Mỗi lần thực hiện, bạn cần luồn tay vào hông.

Chạy bộ là một cách tập thể dục tiết kiệm và mặc dù là một cách tuyệt vời để mọi người đạt được mục tiêu về sức khỏe và thể chất của mình, nhưng nó hoạt động rất hiệu quả.

Về Trang chủ.

Last update: : Tháng Năm 1, 2023

Category: Sức Khỏe