Bơi lội và chạy bộ: Đâu là môn thể thao dành cho bạn?

Cả chạy bộ và bơi lội đều tốt cho tim của bạn và có thể đốt cháy calo để xây dựng cơ bắp của bạn. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa hai hình thức vận động này là mức độ tác động của chuyển động lên các khớp.

Khi nói đến tập thể dục nhịp điệu, chạy và bơi lội là những bài tập giúp cơ thể đốt cháy calo và làm căng cơ. Việc bạn chạy bộ hay bơi lội tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân và sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa bơi và chạy là mức độ khó cử động của các khớp. Do đó, nếu bạn đang bị viêm khớp hoặc đau lưng, bơi lội là một lựa chọn ít căng thẳng hơn so với chạy bộ.

Lợi ích của việc chạy bộ

Chạy có nhiều lợi thế. Trước hết, chạy bộ rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Một nghiên cứu đã được chứng minh được công bố vào năm 2014 nói rằng “ngay cả khi bạn chỉ có thể chạy hơn 510 phút mỗi ngày, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 45%.”

Thứ hai, chạy bộ cải thiện khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy tập thể dục nhịp điệu có thể tạo ra phản ứng bảo vệ miễn dịch tích cực. Ví dụ, tập thể dục nhịp điệu từ trung bình đến cường độ cao và chạy các kích thích tố gây căng thẳng.

Thứ ba, chạy bộ giúp kéo dài giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu một người bị bệnh mãn tính tập thể dục thường xuyên, họ có thể ngủ sớm hơn bình thường 13 phút và sâu hơn bình thường 18 phút.

Thứ tư, chạy bộ giúp giảm trầm cảm. Chạy là một trong những phương pháp điều trị giúp giảm lo lắng và trầm cảm. Bởi khi chúng ta chạy bộ sẽ tiết ra hormone endorphin tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra khi chạy bộ ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng có thể cung cấp một lượng vitamin D lành mạnh giúp điều chỉnh tâm trạng.

Thứ năm, chạy bộ giúp bạn đạt và giữ mức cân nặng hợp lý. Đó là một lựa chọn giảm cân tuyệt vời vì chạy đòi hỏi nhiều cơ khác nhau hoạt động cùng một lúc. Những người tập thể dục 200-300 phút một tuần có thể duy trì cân nặng hơn những người tập thể dục ít hơn 150 phút một tuần.

Lợi ích của việc bơi lội

Điều khác biệt của bơi lội so với nhiều môn thể thao khác là các khớp được thoải mái và giúp ngăn ngừa căng thẳng liên tục lên cơ.
Đầu tiên, bơi lội có thể đốt cháy nhiều calo hơn các bài tập khác. Bơi lội sử dụng nhiều cơ bắp hơn là chạy và cần phản ứng với lực cản của nước. Do đó, lượng oxy cần được sử dụng nhiều hơn, dẫn đến lượng calo bị đốt cháy nhiều hơn.

Thứ hai, bơi lội có thể phòng tránh các bệnh về tim mạch. Những người có thói quen bơi lội thường xuyên có thể giúp tăng cường lượng máu lên não. Do đó tim sẽ được điều hòa và cân bằng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thứ ba, bơi lội giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bơi ít nhất ba lần một tuần có thể cải thiện độ nhạy insulin và cân bằng lượng đường trong máu. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Thứ tư, bơi lội có thể cải thiện sức khỏe tinh thần. Bơi lội đã làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm và lo lắng ở 1,4 triệu người trưởng thành. Ngoài ra, 43% những người chọn bơi nói rằng bơi lội có thể giúp cuộc sống vui vẻ và sinh động hơn.

Lựa chọn phù hợp cho bạn

Mặc dù chạy và bơi đều là những bài tập toàn thân có thể cải thiện sức khỏe nói chung, nhưng các chuyên gia cho biết sự khác biệt chính giữa hai phương pháp là chúng ảnh hưởng xấu đến khớp như thế nào. Nếu bạn bị viêm khớp, hoặc nếu bạn đang bị đau lưng hoặc đau khớp do chấn thương, bơi lội có thể là lựa chọn tốt hơn chạy bộ.

Về Trang chủ.

Last update: : Tháng Năm 1, 2023

Category: Điền Kinh