Chinh phục marathon 42km khiến cơ thể bạn như thế nào?

Hệ thần kinh, hệ bài tiết, cơ, khớp,… đều vận động không ngừng 42km, đẩy toàn bộ cơ thể vượt quá giới hạn bình thường. Dù bạn là vận động viên chuyên nghiệp hay cần tập thể dục để giải tỏa căng thẳng và rèn luyện sức khỏe thì chạy bộ là môn thể thao có khả năng hỗ trợ tối đa tất cả các hệ thống sinh lý trong cơ thể bạn. Ngay cả những vận động viên giỏi nhất cũng có thể bị đau từ đầu đến chân khi chạy marathon đầy đủ (42 km). Toàn bộ cơ thể trải qua những thay đổi lớn để thích ứng với các nhu cầu như hệ thống trao đổi chất và điều hòa nhiệt độ.

Chặng bắt đầu của 42km

Chờ đợi tín hiệu của cuộc đua, hormone adrenaline tăng nhanh và nhịp tim tăng dần. Não bắt đầu truyền tín hiệu cho phổi để tăng tốc độ hô hấp. Ngay từ bước chạy đầu tiên, tất cả các hệ thống hỗ trợ thể chất của cơ thể bao gồm hệ cơ xương khớp, hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, thần kinh, nội tiết đều nhanh chóng bị quá tải. Khi chạy, tim cần bơm lượng máu vào cơ thể nhiều gấp 3 lần lúc nghỉ. Máu được bơm từ tim đến cơ nhiều hơn gan, thận và lá lách.

Thở và điều hòa không khí

Trong một cuộc chạy marathon, lượng nhiệt do cơ thể tỏa ra cao hơn từ 30 đến 40 lần. Để ổn định nhiệt độ cơ thể từ 36 đến 38 độ C, một lượng máu được đưa từ các cơ qua tuyến mồ hôi đến da, giải phóng nhiệt và làm mát cơ thể.

Giữa hai chân bạn mất từ ​​3 đến 6 lít mồ hôi. Nếu không được cung cấp nước kịp thời, người chạy rất dễ bị mất nước. Cơ thể phải lựa chọn giữa việc đưa máu đến tim để di chuyển các cơ bị mắc kẹt hoặc cung cấp máu cho các mao mạch dưới da để vận hành hệ thống làm mát của cơ thể. Dù bằng cách nào, số dặm của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Nếu không được cấp nước kịp thời, cơ thể không thể thoát nhiệt, lưu lượng máu giảm, nhịp tim tăng nhưng nhịp hô hấp không thay đổi. Mất nước xảy ra sớm hơn, và nguy cơ suy nhược có thể xảy ra sớm, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp và độ ẩm trên trung bình vào những ngày đua.

Đường huyết giảm

Phần lớn năng lượng trong cơ thể đến từ quá trình đốt cháy glucose và chất béo. Ưu tiên đốt cháy glucozơ. Tuy nhiên, con người chỉ có thể lưu trữ 2.000 calo từ glucose trong cơ thể, ít hơn nhiều so với 700.000 đến 100.000 calo từ chất béo. Thông thường, các vận động viên chạy bộ đốt cháy 100 calo từ glucose sau mỗi 2km của cuộc đua. Có nghĩa là, tất cả năng lượng từ glucose sẽ cạn kiệt vào thời điểm bạn đạt đến mốc 20 dặm, và cơ thể bạn trở nên phụ thuộc vào năng lượng từ chất béo để hoạt động.

Tuy nhiên, chất béo cung cấp ít năng lượng hơn glucose trong cùng một khoảng thời gian. Vì vậy, hãy chậm lại. Sau đó, đối mặt với những trở ngại lớn nhất trên đường đi. Nguy cơ hạ đường huyết khi lượng đường trong máu giảm xuống mức rất thấp. Để tránh tình trạng này, các vận động viên thường uống đồ uống thể thao và ăn các loại gel ngọt trong suốt cuộc đua để duy trì lượng đường trong máu.

42km tương đương 40.000 bước

Đi bộ khoảng 40.000 bước trong cuộc đua marathon 42km. Mỗi khi chân chạm đất, các cơ và khớp của bạn bị dồn ép và lâu dần bạn sẽ cảm thấy đau nhức vùng đùi và bắp chân. Một số vận động viên cũng bị đau ở cẳng tay, vai và lưng trên. Nhưng đừng nghĩ quá nhiều về nó. Đau cơ khi chạy marathon là hoàn toàn bình thường và sẽ giảm dần trong vòng một tuần.

Một vài tháng sau cuộc thi marathon đầy đủ, hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, dễ bị nhiễm trùng và cảm lạnh. Chạy 42km cũng có thể làm giảm chức năng thận do lưu lượng máu qua thận bị giảm. Một số người chạy bộ giải trí có thể có chức năng tim yếu hơn một chút. Tuy nhiên, những tác dụng này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất sau vài tháng. Rốt cuộc, vượt qua vạch đích và hoàn thành một cuộc chạy marathon là một thành tích mà không phải ai cũng có thể trải qua. Nỗi đau, nỗi đau sau cuộc đua 42km nhanh chóng qua đi, đẩy giới hạn thể xác đến niềm vui sướng tột cùng cuối cùng.

Về Trang chủ.

Last update: : Tháng Năm 1, 2023

Category: Điền Kinh