Nỗi lo to bắp chân khi chạy bộ liệu có đáng ngại?

Chạy có làm to bắp chân của bạn không? Điều này khiến nhiều người quan tâm, đặc biệt là phụ nữ. Mục đích chính của việc giảm cân là để có một vòng eo phẳng và một đôi chân thon gọn. Nhưng khi bạn giảm cân và đôi chân trở nên vạm vỡ thì không ai mong muốn.

Chạy bộ có khiến bắp chân béo lên không?

Cơ bắp phát triển về kích thước và sức mạnh trong suốt quá trình chấn thương và phục hồi. Bất cứ khi nào cơ bắp của bạn được rèn luyện chuyên sâu. Nếu như chạy bộ cường độ cao liên tục với tần suất cao khiến bắp chân to ra mà thường là nam giới thì ngưỡng tập luyện để bắp chân to phát triển là rất khó.

Nam giới có lượng hormone tăng trưởng và testosterone nhiều hơn phụ nữ gấp nhiều lần. Nói thật là phụ nữ khi muốn tạo cơ bắp khi chạy bộ thì thường phải tiêm hormone tương tự và một kế hoạch tập luyện rất nghiêm ngặt để phát triển vùng bắp chân. Vì vậy, chị em rất khó có thể tăng được nhiều bắp chân nếu chỉ tập trung vào việc tập chạy. Các bài tập cường độ cao thường ở mức đốt cháy chất béo, làm căng các cơ nạc, nhưng rất khó để phá hủy các cấu trúc khiến chúng phát triển.

Chạy bộ thế nào để bắp chân không bị lên cơ?

Cần kết hợp giảm cân và chạy bộ hợp lý để tránh hiện tượng bắp chân to khi tập luyện. Tác dụng quan trọng nhất đối với việc giảm cân là chế độ ăn uống. Chân to trước hết là do cơ bắp của bạn phát triển, mà nguyên nhân chủ yếu là do chất đạm và việc cung cấp một lượng lớn thức ăn bổ dưỡng chứa nhiều chất đạm. Do đó, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống khi tập luyện.

Nhiều người mệt mỏi khi vận động, ăn nhiều và thèm ăn hơn nên cần biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Chế độ dinh dưỡng phù hợp nên ăn ít tinh bột bổ sung rau củ quả và hạn chế các thực phẩm gây tăng cơ. Ngoài ra, bạn nên chọn những địa hình chạy bằng phẳng để không tác động lực quá nhiều lên bắp chân, hạn chế việc căng và tăng cơ vùng này. Như vậy dù có chạy nhiều chân bạn cũng sẽ không to lên.

Tại sao lại như vậy?

Khi chạy trên địa hình bằng phẳng, chân của bạn chỉ chịu tác dụng của trọng lực. Khi chạy trên địa hình dốc, đôi chân của bạn cần truyền thêm lực giữa cơ thể và giữ thăng bằng. Ở những địa hình dốc, bạn cần chúi người về phía trước, làm tăng trọng lực lên chân. Bạn càng tác động nhiều lực lên bàn chân của bạn. Vì vậy, chạy trên địa hình bằng phẳng sẽ không khiến chân bạn dày hơn. Bạn cần phải đi trên các ngón chân của bạn, không phải bàn chân của bạn.

Đi kiễng chân cho phép bạn chạy nhanh hơn, chạy nhanh hơn và giảm các lực tiêu cực lên khớp chân. Nó cũng có độ dài sải chân dài hơn và nhanh hơn và làm chậm sự phát triển của cơ bắp. Nhiều người lầm tưởng rằng đi bộ khiến đùi và chân trông gầy hơn so với chạy, nhưng thực tế, đi bộ khiến đùi trông to hơn. Nếu bạn quan tâm đến thể thao, những người chạy marathon có xu hướng chạy đường dài, chân nhỏ và mảnh, còn những người chạy nước rút và chạy ngắn thường gây áp lực lên chân và đùi.

Chạy bộ là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, không những tốt cho sức khỏe mỗi người mà còn mang lại một thân hình thon gọn săn chắc. Đi bộ đúng cách cũng giúp bạn cao lên một cách tự nhiên. Đừng bỏ qua những môn thể thao lành mạnh và rẻ tiền do thiếu kinh nghiệm.

Về Trang chủ.

Last update: : Tháng Năm 1, 2023

Category: Điền Kinh