So sánh chạy bộ và đạp xe: Lựa chọn nào cho bạn?

Mọi người thường chọn tập luyện thể thao để nâng cao thể lực, sức khỏe. Chạy bộ và đi xe đạp là hai môn thể thao phổ biến được nhiều người lựa chọn vì không yêu cầu nhiều công cụ tập luyện và dễ thực hiện. Vậy điều gì là tốt hơn, chạy bộ hay đi xe đạp?

Ưu nhược điểm của đạp xe và chạy bộ

Chạy và đạp xe đều có điểm mạnh và điểm yếu. Muốn biết phương pháp nào tốt hơn, bạn cần tìm hiểu lợi ích của từng loại trong khi tập luyện để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Chạy bộ

Về độ nhẹ nhàng, chạy bộ có phần trội hơn một chút vì không đòi hỏi quá nhiều trang phục hay đồ thể thao. Với những đôi giày chạy tốt và địa hình bằng phẳng giá rẻ, bạn có thể chạy thoải mái hàng ngày. Do thời tiết nên nếu trời mưa hoặc quá nóng sẽ rất khó tập. Nếu bạn không thể chủ động phân bổ thời gian, hoặc không có địa hình thuận lợi ở địa điểm sinh sống, bạn có thể đến các trung tâm thể hình hoặc mua và chạy máy chạy bộ tại nhà.

Làm thế nào để chạy có thể thay đổi cuộc sống của bạn? Theo Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ, một người trị giá chạy bộ 10,8 calo mỗi phút, nhưng chỉ tiêu thụ 6,4 calo mỗi phút khi đạp xe. Cả hai thí nghiệm đều cho thấy rằng chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn so với đạp xe. Nhưng đó không phải là điều duy nhất quan trọng. Bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi phút phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn và mức độ nỗ lực của bạn, nhưng nhìn chung, chạy bộ có hiệu quả hơn trong việc đốt cháy chất béo.

Về mặt lợi ích, chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, duy trì sức khỏe dẻo dai, tăng cường lưu lượng máu, cải thiện và củng cố hệ tim mạch. Chạy bộ không chỉ có ích cho các bộ phận trên cơ thể mà còn có tác dụng rèn luyện toàn thân. Chạy bộ phù hợp với mọi lứa tuổi, tuy nhiên những người có tiền sử bệnh tim mạch nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Đạp xe

Cycling đòi hỏi một chút phức tạp của công cụ, và bạn cần một chiếc xe đạp thể thao tốt tham gia môn thể thao này. Giống như chạy bộ, đi xe đạp phụ thuộc vào môi trường của bạn. Bạn cũng có thể trang bị cho một chiếc xe đạp tại chỗ phụ thuộc thời gian và thời tiết.

Đạp xe cũng rất tốt cho sức khỏe. Đi xe đạp cũng hữu ích cho công việc tốt hơn về các bộ phận như tim mạch và toàn thân, chân, tay. Đặc biệt, những người bị tai biến mạch máu não, tim mạch cũng có thể vận động nhẹ nhàng.
Đạp xe và chạy bộ có thể làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi, thúc đẩy quá trình giảm mỡ và tăng sức bền.

Chạy bộ và đạp xe đều rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số hạn chế mà bạn nên biết:
Chạy bộ có tác dụng giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên việc tập luyện cần vận động nhiều. Đạp xe vừa nhẹ nhàng lại rất tốt và an toàn cho hệ xương khớp. Đó là lý tưởng cho những người bị đau khớp hoặc đầu gối khi tập một chiếc xe đạp không gây quá nhiều sức nặng lên khớp gối.

Mẹo chọn dạng bài tập

Nếu bạn có tiền sử bệnh tim hoặc huyết áp không ổn định, hãy cân nhắc việc đi bộ thay vì chạy bộ. Nếu chạy quá sức sẽ bị mất sức và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bất kỳ bài tập nào cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ. Khi tập luôn chú ý chuẩn kỹ thuật và làm ấm toàn thân trước khi tập.

Tập thể dục khoảng 2 giờ sau khi ăn để không ăn quá no trước khi tập. Bổ sung đủ nước uống và muối khoáng trong quá trình tập luyện. Cần kiên nhẫn để đạt được kết quả lâu dài.

Về Trang chủ.

Last update: : Tháng Năm 1, 2023

Category: Sức Khỏe