Tập thể thao ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào?

Không chỉ nhằm giữ một cơ thể khỏe mạnh, việc duy trì thể thao đều đặn còn giúp hỗ trợ tâm trạng ổn định, vui tươi và lạc quan.

Điều gì xảy ra với não bộ khi tập thể thao?

Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu lên não và giúp da trở nên tươi tắn, hồng hào. Ngoài ra, nó còn làm tăng nhịp tim, bơm nhiều oxy và máu giàu dinh dưỡng lên não, kể cả những vùng gây ra cảm xúc. Vì lý do này, tập thể dục giúp duy trì sức khỏe não bộ lâu dài bằng cách cải thiện trí nhớ và tư duy, đồng thời ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến tuổi tác như chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Cơ thể chúng ta cũng có một hệ thống cannabinoid nội sinh, còn được gọi là một mạng lưới các phân tử giúp điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng và trí nhớ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện chức năng của hệ thống cannabinoid nội sinh.

Tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn nhờ thể thao

Mọi thứ mà bộ não của bạn làm đều ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Tuy nhiên, chuyên gia Neha Goat, Giám đốc Viện Tâm lý Thể thao thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, khẳng định rằng trạng thái tinh thần trong và sau khi tập luyện không phải lúc nào cũng giống nhau. Có nhiều yếu tố để làm cho việc tập luyện của bạn trở nên thú vị, chẳng hạn như âm nhạc truyền cảm hứng, bài tập yêu thích của bạn và tập luyện với bạn bè.

Nhưng nói chung, hầu hết mọi người đều cảm thấy tốt hơn sau khi tập luyện, bất kể cường độ luyện tập của bạn là bao nhiêu. Bởi vì đó là khi các chất hóa học hạnh phúc thường lưu thông trong não. Nhờ các chất hóa học hạnh phúc này, tập thể dục đã được chứng minh là có tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, tập thể dục giúp những người bị trầm cảm lâm sàng ít nhất làm giảm tạm thời các triệu chứng và trong một số trường hợp, có thể thuyên giảm.

Tập thể dục cũng giúp cải thiện giấc ngủ

Những người ngủ ngon có nhiều khả năng hoạt động tích cực hơn vào ngày hôm sau. Các bài tập nhóm cũng thúc đẩy cảm xúc kết nối xã hội, cải thiện lòng tự trọng và giảm lo lắng, trầm cảm và cô đơn. Ngoài ra, nghe nhạc yêu thích sẽ kích hoạt các bộ phận của não bộ, góp phần tạo ra cảm xúc tích cực và giảm cảm xúc căng thẳng.

Cách cải thiện sức khỏe tinh thần thông qua chơi thể thao?

Có nhiều bài tập thể thể thao dục tốt nhất để cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng bất kỳ hoạt động nào cũng có thể hữu ích. Tối ưu hóa việc đào tạo của bạn để có thêm nhiều lợi ích về mặt tâm lý bằng cách tập trung vào một số tính năng sau: Đầu tiên, hãy chọn môn thể thao mà bạn thực sự yêu thích. Việc tập luyện không chỉ giới hạn ở việc chạy bộ, đi bộ và rèn luyện sức bền trong phòng tập. Bạn cũng có thể tập các môn yêu thích như yoga, khiêu vũ, đấm bốc, leo núi và cắm trại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn thực sự thích hoạt động này, bạn sẽ tiếp tục tập thể dục.

Tập thể dục ở mức độ vừa phải đến cường độ cao sẽ giúp cải thiện tâm trạng nhiều hơn so với hoạt động nhẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cường độ luyện tập giống nhau. Tốc độ chạy vừa phải là bài tập đơn giản cho người chạy marathon và có thể là bài tập cường độ cao cho người mới chạy.

Lập kế hoạch tập thể dục ít nhất hai tiếng rưỡi mỗi tuần. Bạn cũng có thể kết hợp các bài tập đơn giản vào cuộc sống hàng ngày của mình. Ví dụ, bạn có thể ngồi dựa vào tường để đánh răng hoặc nghe điện thoại mà không cần phát video và thực hiện một tư thế yoga nhẹ nhàng. Chỉ vì bạn không đổ mồ hôi sau khi tập luyện không có nghĩa là chúng không giúp ích cho tâm trạng của bạn. Ngoài ra, thay đổi chủ đề và hoạt động giúp cơ thể và tâm trí tận hưởng những lợi ích của việc tập thể dục.

Sở thích của bạn có thể thay đổi nhanh chóng và bạn có thể thích chạy một mình trước đại dịch, nhưng bây giờ bạn có thể thích tập luyện với bạn bè của mình hơn.

Về Trang chủ.

Last update: : Tháng Năm 1, 2023

Category: Sức Khỏe